Chăn nuôi Chăn nuôi

Phương pháp thuần dưỡng heo rừng con

 

Phương pháp thuần dưỡng heo rừng con

 

Phương pháp thuần dưỡng heo rừng con Heo rừng con là loại heo mới được vài ba tháng tuổi trở lại, mới biết ăn rành. Loại heo này nhiều con bản tính cũng hung dữ cũng biết sợ người nhưng dù sao cũng còn khờ đại, ngây ngô. Heo ở lứa tuổi này rất dễ thuẩn dưỡng, nếu ta tuyệt đối tránh gây cho chúng sự sợ hãi thêm, nhờ đó mà dạn dĩ dần.

Heo rừng con mới bắt từ rừng về có thể nuôi riêng hay nuôi nhiều con chung một ngăn chuồng. Trong chuồng có sẵn thức ăn và nước uống đầy đủ để khi đói khát chúng tự tìm đến ăn uống cho khỏi chết đói.

Trong việc thuần dưỡng thú rừng nói chung, heo rừng nói riêng, trong những ngày đầu mà con thú chịu ăn uống dù chỉ chút ít "cầm hơi" loại thức ăn ta cung cấp cho, thì đó là điều đáng mừng, coi như ta đã gặp may, đã nắm chắc được phần 1ớn thành công trong giai đoạn đầu thuần dưỡng rồi.

Vì rằng một khi heo rừng đã chịu ăn uống thức ăn với mùi vị khác lạ đối với nó thì điều đó có nghĩa nó sẽ không bị chết vì đói khát, nó đã sẵn sàng chấp nhận sống trong môi trường sống mới này rồi. Và như vậy là ta đã có hy vọng thuần dưỡng nó được. Có thể nói, nỗi lo lăng nhất của chúng ta khi gặp những con thú hoang mới bắt về nuôi mà chúng không màng đến việc ăn uống trong nhiều ngày liền, vì sợ chúng sẽ bị kiệt sức dần mà lăn đùng ra chết. Còn gặp được con heo rừng chịu ăn, có nghĩa thể nào cũng sống được thì ai cũng mừng.

Gặp những con heo chịu ăn, ta nên dùng thức ăn mà chúng thích để thuần dưỡng chúng. Hằng ngày, tới bữa ăn ta chưa đến cho ăn vội, mà nên chờ thêm một thời gian cho chúng thiệt đói mới bắt đầu cho ăn. Cách cho con heo mới này ăn là cầm sẵn bó rau cỏ xanh tươi trên tay, cố nhử cho nó tiến lại gần mình rồi mới nhẹ nhàng rải rau xuống sân cho ăn. Tập cho ăn theo cách đó heo sẽ mau dạn người. Mỗi lần ta xuất hiện trước cửa chuồng là mỗi lần trên tay đều có "quả", khi thì củ khoai lang, khoai mì, khi thì vài ba trái chuối chín.

Ngày đầu mới nuôi, chỉ cần có một con trong đàn dạn dĩ đến gần người mà ăn rau có như vậy, khiến các con còn lại sẽ tự tin hơn mà bớt nhát dần. Tập luyện theo cách này, nhanh là vài ba tuần, chậm cũng chỉ đôi ba tháng, bầy heo rừng con sẽ không còn sợ sệt đến nỗi lẩn tránh chủ nuôi như trước đây nữa, trái lại chúng còn quấn quít cạnh bên tỏ ý thân thiện như heo nhà.

Tất nhiên, còn tuỳ vào từng trường hợp mà ta có cách thuần dưỡng khác nhau, giúp con vật quên bẵng đi bản tính hoang dã của chúng để trở nên hiền lành, biết sống thân thiện với chủ nuôi hơn.                

                                                                                                                                                                CTV. ĐỖ TUÂN

                                                                  Trung tâm Dạy nghề và HTND tỉnh


VĂN BẢN MỚI VĂN BẢN MỚI

Lịch công tác Lịch công tác

Giá cả sp nông nghiệp Giá cả sp nông nghiệp

Đào tạo nghề Đào tạo nghề

CÁC MÔ HÌNH HỆ THỒNG THỦY CANH CƠ BẢN HIỆN NAY 18/06/2018 08:00
Hệ thống dạng bấc cho đến nay là dạng hệ thống thủy canh đơn giản...

TIN ĐỌC NHIỀU TIN ĐỌC NHIỀU

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 9
Tất cả: 595986