Khoa học kỹ thuật Khoa học kỹ thuật

Hội đồng Khoa học tỉnh nghiệm thu Dự án thanh long ruột đỏ do Hội Nông dân tỉnh chủ trì thực hiện

Hội đồng Khoa học tỉnh nghiệm thu Dự án thanh long ruột đỏ do Hội Nông dân tỉnh chủ trì thực hiện

 

            Ngày 22/3/2017, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hội Đồng Khoa học tỉnh đã nghiệm thu Dự án thanh long ruột đỏ do Hội Nông dân tỉnh chủ trì thực hiện đạt loại khá, thời gian thực hiện từ năm 2013-2016. Hội đồng gồm 9 người, bao gồm các chuyên gia của các viện nghiên cứu, trường đại học và lãnh đạo các sở ngành có liên quan tại địa phương.

            Dự án "Xây dựng mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ theo hướng VietGAP tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu" được triển khai thực hiện từ tháng 9 năm 2013, do ThS.Phạm Tấn Phước – Phó Ban Tuyên giáo Hội Nông dân tỉnh làm chủ nhiệm Dự án. Mục tiêu của Dự án là: Xây dựng 5 mô hình thanh long ruột đỏ rộng 2 ha theo hướng VietGAP tại xã Bưng Riềng theo qui trình trồng đã được áp dụng thành công trên địa bàn xã Bông Trang (do Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam chuyển giao) nhằm góp phần chuyển đổi cây trồng, tăng thu nhập, nâng cao đời sống và nâng cao trình độ sản xuất của nông dân xã Bưng Riềng.

     Qua 3 năm thực hiện, dự án đã đạt được mục tiêu và sản phẩm đề ra. Sản phẩm của Dự án bao gồm: 5 mô hình thanh long ruột đỏ tổng cộng 2 ha; Một đội ngũ nông dân được huấn luyện về qui trình canh tác thanh long ruột đỏ gồm 5 người trong dự án và các đối tượng ngoài dự án khoảng 40 người (có danh sách xác nhận của UBND xã); Báo cáo tổng kết dự án có các phân tích về hiệu quả kinh tế thể hiện qua các chỉ tiêu như: NPV, IRR, thời gian hoàn vốn, phân tích độ nhạy,.. Trong báo cáo có bảng số liệu của các bảng phân tích đất, nước, quả để chứng minh sản phẩm an toàn và không tổn hại đến môi trường; Sau khi Dự án thử nghiệm kết thúc, người dân có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật trồng TLRĐ theo hướng VietGAP, làm cơ sở để trồng TLRĐ theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, Dự án đã mời được trên 40 người tham gia Hội thảo về qui trình kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ đặc biệt là giải pháp phòng trị bệnh đốm trắng trên địa bàn, thị trường tiêu thụ quả thanh long ruột đỏ. Trong hội nghị nghiệm thu cơ sở, ngoài 5 hộ trong dự án, đã mời đại diện 20 hộ nông dân trồng thanh long tại xã Bưng Riềng tham dự và phát biểu ý kiến tại hội nghị, qua đó nhằm thông tin kết quả dự án và tiếp thu những đề xuất kiến nghị của người dân trồng thanh long trên địa bàn.

     Sản lượng của dự án là 47,78 tấn/20 tấn chỉ tiêu đề ra. Dự án đã cho lợi nhuận 450-500 triệu đồng/ha/năm, cao hơn gấp nhiều lần so với một số cây trồng có giá trị kinh tế cao tại địa phương như: tiêu, nhãn, cao su, các loại hoa màu.. Dự án đã góp phần chuyển đổi cây trồng tại địa phương, từ 2 ha trong dự án đến nay tại xã Bưng Riềng có khoảng 20 ha thanh long ruột đỏ.

Mai Gấm –TTDN&HTND tỉnh

 

 


VĂN BẢN MỚI VĂN BẢN MỚI

Lịch công tác Lịch công tác

Giá cả sp nông nghiệp Giá cả sp nông nghiệp

Đào tạo nghề Đào tạo nghề

CÁC MÔ HÌNH HỆ THỒNG THỦY CANH CƠ BẢN HIỆN NAY 18/06/2018 08:00
Hệ thống dạng bấc cho đến nay là dạng hệ thống thủy canh đơn giản...

TIN ĐỌC NHIỀU TIN ĐỌC NHIỀU

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 2
Tất cả: 596078